Quy tắc tạo nhánh cho bonsai

Trồng và chăm sóc bonsai là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự am hiểu, kỳ công cũng như khéo léo và tỉ mỉ. Một trong những việc đó là tạo nhánh cho bonsai. Khi tạo nhánh cho bonsai, bạn nhất thiết phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau để có được một cây cảnh bonsai “thế”đẹp.Nhánh cây không được mọc ngang, cũng không được mọc đâm ngang thân cây. Nhánh đầu tiên luôn ở vị trí 1/3 chiều cao thân cây tính từ gốc, còn những cánh còn lại thì phải để chúng mọc ra từ phía bên ngoài của điểm uốn. Việc này sẽ giúp cho nhánh cây không bị phình ra.

Đối với những nhánh được ghép thì nên để chúng nằm ở những vị trí trong khoảng 1/3 thân cây còn lại tính đến ngọn cây. Nếu cho nhánh thứ 1 mọc ở bên trái thì nhánh thứ 2 sẽ để nó mọc bên phải và ngược lại (khi đó nhánh thứ 3 nên để nó mọc phía sau). Và khoảng cách giữa các nhánh nên có độ rộng vừa phải, tốt nhất là cách nhau 120 độ. Nhánh cây không được quá to hay quá nhỏ so với thân cây, vì như thế sẽ làm cây mất cân đối, nhìn không đẹp. Khi nhánh cây có đường kính dày hơn 1/3 đường kính thân cây thì được coi là quá khổ. Lúc ấy, hãy giảm bớt kích thước và đường kính của những nhánh cây nếu không thì chúng sẽ trông như là đang leo lên.

Một quy tắc buộc phải nhớ và tuân thủ là trên một thân cây không được tạo quá nhiều kiểu nhánh cây, không nên để chúng vừa mang hình bánh xe vừa mang hình nan hoa hay là để những nhánh cây xoắn lại hoặc những nhánh cây thẳng đuộc, trông mất thẩm mỹ và giá trị của cây vô cùng. Với cùng một loại cây, nhưng với cách tạo kiểu nhánh cây khác nhau, bạn sẽ tạo nên hiệu ứng tầm nhìn khác nhau. Chẳng hạn như những nhánh phía dưới được tạo rũ xuống sẽ mang đến một cây bonsai già, nặng trĩu; nhưng khi tạo nhánh vươn lên thì sẽ mang lại cảm giác cây bonsai thật trẻ trung. 

Để thu hút tầm nhìn, nên để nhánh thứ nhất và thứ hai hướng về trước, đồng thời trên nhánh không để lộ những nút mắt sần sùi. Những nhánh cây phải tuân thủ nguyên tắc mọc xen kẽ, không được mọc chỉa lên hoặc chỉa xuống. Đối với những cây đôi, không nên để những nhánh cây xen vào giữa các cây vì chúng sẽ đâm ngang vào thân cây. Khi đó những nhánh cây gần phía ngoài các cây sẽ tạo nên một hình tam giác "lá". 

Đào Trinh


«  1 2 3  »