Những lưu ý khi tỉa cành cắt lá cho bonsai

Khí hậu miền Nam Việt Nam thường đặc trưng với hai mùa mưa nắng. Do đó, vào dịp Tết, muốn cây trổ hoa thay lá, các nghệ nhân bonsai thường phải chọn ngày tỉa cành lặt lá cho cây. Muốn có lá nhỏ, xanh tươi và xinh đẹp đúng ngày Tết, hợp với dáng của cây, các nghệ nhân thường phải chuẩn bị từ hai, ba tháng trước Tết. Và thời điểm tốt để tỉa cành lặt lá cho bonsai thường là vào những buổi sáng sớm hoặc chiều mát. 

Đối với bonsai gừa tàu hay mai chiếu thủy, việc lặt lá để cây có lá nhỏ, đẹp là việc hết sức cần thiết. Sau khi lặt lá, thường không tưới nước cho cây từ hai đến ba ngày hoặc tưới rất ít. Để duy trì cho cành cây được sống, các nghệ nhân thường thường chừa một số ít lá chứ không lặt hết. Chỉ khi chồi non bắt đầu mọc ra thì họ mới tỉa hết số lá này. Ngoài bonsai gừa tàu hay mai chiếu thủy, lâm vồ cũng là loại cây cần được tỉa lá. Vì đặc điểm của lâm vồ là gốc đẹp nhưng lá lại rất to. Do đó, việc tỉa lá công phu hơn nhiều. Khi lá non bắt đầu ra thì mới bắt đầu lặt lá to. Điều này giúp cây cho nhiều lá nhỏ rất đẹp. Các nghệ nhân cũng lưu ý một số cây bonsai không được tỉa lá. Ví dụ như cây sanh. Khi tỉa cây, không nên lặt lá, nếu có thì hãy lặt một ít, vì đây là loài cây khó ra chồi non mà lại dễ chết. Khi uốn cây cũng lưu ý là không uốn quá chặt, chỉ nên để cây tựa vào những vòng dây đồng, và dùng tay chỉnh sửa cây hàng ngày. 

Cần thăng và kim quýt cũng là những loại bonsai không nên lặt lá trong quá trình cắt tỉa. Vì khi lặt lá mà trong môi trường thiếu nước, cây sẽ chết.  Nghề chơi cũng lắm công phu. Nhưng còn gì thú vị bằng mỗi sớm mai thức dậy lại được nhìn thấy những lá non xanh đang đâm chồi nảy lộc. Chúc các bạn có được một chậu bonsai như ý!
Đào Trinh

«  1 2 3  »