Những cây thường dùng làm bonsai

 Để hội đủ những yếu tố tạo ra cây bonsai đúng nghĩa, các nghệ nhân thường lựa chọn những cây sau:
Cây Đa: Mang ý nghĩa tâm linh gắn liền với hình ảnh bến nước, con đò, làng quê Việt Nam cây đa còn là biểu tượng của sự trường tồn, sức sống dẻo dai cũng là một trong những cây được các nghệ nhân ưa chuộng tạo dáng bonsai.

Cây Bồ đề: Cây được chọn làm bonsai không thể không nhắc tới cây bồ đề. Có nguồn gốc từ Ấn độ là loại cây gắn liền với sự phát triển của Phật giáo. Rễ lá của chúng có hình tim với phần chóp kéo dài đặc biệt, cây bồ đề phát triển cho nhiều rể trên không thòng xuống, khi chạm vào mặt đất, mọc rể mới và cuối cùng tạo ra một thân mới liền với thân chánh như biểu tượng kì diệu của sự sống chứa đựng niềm tin vững chắc.

Cây Sung:  Sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến cây sung trong nghệ thuật tạo cay bonsai. Vỏ thân cây màu nâu ánh xám, nhẵn. Các cành nhỏ, phiến lá non và chùm quả với các sợi lông cong xuống hay được che phủ rậm rạp bằng lông tơ mềm màu trắng. Các cành nhỏ màu nâu. Các lá kèm hình trứng-mũi mác. Dáng cây đẹp nên sung rất được nghệ nhân bonsai yêu thích, lựa chọn tạo dáng. Bên cạnh đó sung còn hiểu theo nghĩa sung túc.

Cây me: Có nguồn gốc ở miền đông Châu Phi là loại cây nhiệt đới thân gỗ có thể cao 20 mét. Gỗ của thân cây me bao gồm gỗ lõi cứng, màu đỏ sẫm và lớp dác gỗ mềm có màu ánh vàng. Lá có dạng lá kép lông chiêm bao gồm tứ 10 đến  40 lá nhỏ, bông có màu vàng  nhạt và quả trái dạng hạt đậu là loại cây rất thích hợp làm bonsai..

Cây tầm bì lùn: Có xuất xứ ở miền Nam châu Âu và Tiểu Á là cây loại nhỏ hay cây bụi. Vỏ cây có màu xám nhạt, lá dạng rụng thay lá, và có hình cặp đôi với lá giữa ở đầu chót. Hoa màu trắng tỏa mùi thơm được kết thành nhánh ở chót cành.
«  1 2 3  »