Một số lưu ý trong kỹ thuật uốn cành rơi cho cây bonsai

Đối với một số cây bonsai có dáng nhân văn, thân cao hoặc cành mọc hơi cao thì người ta thường áp dụng kỹ thuật uốn cành rơi để kéo thân (cành) cây thấp xuống. Tuy nhiên, một cành rơi đẹp là khi chúng lượn qua lượn lại đẹp mắt chứ không phải là được kéo thẳng đuột từ trên xuống dưới. Để làm được điều này, bạn cần lưu ý một số điều sau đây khi tạo cành rơi cho bonsai.

 

Trước tiên là lưu ý đến vấn đề thời tiết. Thời điểm tốt nhất để uốn cành là lúc trời mát, và sự mát mẻ này kéo dài cho đến hết 1 tuần sau đó. Nếu như trời mưa thì cây sẽ hút nhiều nước, lúc này thân (cành) cây trương phình, khi uốn sẽ rất dễ bị dập. Còn khi trời nắng thì cây đang mất nước, việc uốn thân (cành) sẽ dẫn đến thiếu nước tới lá, làm lá héo, nhìn cây không đẹp. 

Để việc uốn cành được dễ dàng hơn, hãy cắt nước từ 1- 2 ngày trước khi uốn để cây mềm dẻo, dễ thực hiện. Và sau khi thực hiện xong phải tiến hành tưới đẫm cho cây, đặc biệt là lúc lá cây đã bắt đầu héo.  Mỗi loại cây bonsai sẽ có kỹ thuật uốn cành khác nhau, tùy thuộc vào độ cứng của cành. Hãy thường xuyên theo dõi độ dẻo dai của cành để có thể lựa chọn thời điểm nào là thích hợp nhất để uốn. Vì nếu uốn sớm quá hay muộn quá sẽ khiến cành dễ bị gãy, không tạo được dáng như ý muốn. Hầu hết các cây thì uốn khi lá đã già, riêng đối với sam núi thì phải uốn luôn từ khi cành và lá còn non.

Điểm đặc biệt lưu ý trong kỹ thuật uốn cành rơi là cành rơi phải to hơn nhiều so với các cành khác của cây. Chúng thường dài, số lượng lá nhiều nên cành to thì mới hợp với tự nhiên. Thế nhưng do quá trình uốn, cành cây bị kéo rũ xuống nên rất khó để làm cho chúng phát triển hơn những cành khác, do đó hãy hạn chế cắt tỉa và uốn những phần thừa (phần mồi cho cành to, sau này sẽ cắt bỏ) vòng lên cao. 

Đào Trinh

«  1 2 3  »