Lưu ý khi bón phân cho cây cảnh bonsai

Bón phân là một con dao hai lưỡi, có thể khiến cây sinh trưởng phát triển tốt nhưng cũng có thể làm chậm quá trình phát triển của cây, thậm chí là làm cây chết. Đối với cây bonsaiviệc bón phân đòi hỏi yêu cầu cao hơnkhó hơn do đặc tính cây trồng trong chậu. Hãy cùng tham khảo những lưu ý sau đây nhé!

Sinh trưởng trong một môi trường chật hẹp, thiếu dinh dưỡng nên cây cảnh thường phải cố vươn rễ hoặc cành lá ra để tìm nguồn dinh dưỡng. Điều này khiến cho cây dài loằn ngoằn và khó tạo dáng. Do đó, cần lưu ý giai đoạn phát triển của cây mà bón phân cho phù hợp và đầy đủ. Một cây non thì cần bón nhiều phân đạm cho rễ để cây nuôi cành và lá. Tuy nhiên, đến khi bonsai trưởng thành rồi nên bớt lượng phân lại để giảm sự phát triển rậm rạp của lá và cành.


Bonsai trưởng thành nên giảm bớt lượng phân

Khi cây cảnh có hiện tượng vàng úa và héo lá thì nên sử dụng phân bón lỏng để cây có thể nhanh chóng hấp thụ. Và lưu ý trước khi bón phân, nên tưới nước cho cây để mặt đất mềm và xốp, bảo đảm cây dễ hấp thụ cũng như hấp thụ hoàn toàn lượng phân bón lỏng. Đặc biệt, bón phân nhiều lần mỗi lần một ít sẽ tốt hơn rất nhiều so với bón ít lần mà mỗi lần quá nhiều.

Mỗi loại phân bón tùy thuộc vào từng cây và từng mục đích trồng của từng cây. Ai cũng biết phân N (nito) tốt cho lá, phân P (phốt pho) tốt cho rễ và phân K (kali) tốt cho hoa. Do đó, tùy vào cây cảnh bonsai đó dùng gốc, lá hay hoa để trang trí mà dử dụng phân bón kích thích cho phù hợp. Tránh hiện tượng râu ông này cắm cằm bà kia, sử dụng phân bón không đúng khiến cây phát triển không như ý.

Phân hữu cơ hay phân vi sinh tốt và an toàn hơn phân hóa học. Đây là điều hiển nhiên. Tuy nhiên , nên nhớ hãy ủ phân hữu cơ được một năm rồi hãy mang ra sử dụng. Nếu sử dụng phân bón hóa học thì nên kết hợp phân bón phân hủy chậm với phân bón lỏng để giảm hiện tượng gây sốc hay cháy rễ. 


Sử dụng phân bón tan chậm kết hợp với phân bón lỏng

Lưu ý cuối cùng dành cho các bạn khi bón phân cho cây cảnh bonsai là nên sử dụng nhiều loại và dạng phân bón khác nhau để đảm bảo cây đầy đủ chất dinh dưỡng, tốt cho sinh trưởng và phát triển. Và chỉ những cây có bộ rễ khỏe mạnh mới áp dụng phương pháp bón phân, còn những cây có bộ rễ suy yếu thì nên sử dụng phân bón lá để khắc phục.

Đào Trinh

«  1 2 3  »