Kỹ thuật ghép cây vào đá

Ghép cây vào đá là một kỹ thuật bình thường, có nhiều cách và hiện nay người Việt Nam (nhất là tại miền Bắc) mọi người đặc biệt ưa thích cây ghép đá.

Trong thời gian qua đã có nhiều nghệ nhân thể hiện các kỹ thuật này, có nhiều phương pháp nhưng vấn đề đặt ra là làm sao:
- Cây phát triển nhanh.
- Cho bộ rễ đẹp, khoẻ mạnh.
- Dáng cây và bộ rễ tự nhiên, hài hoà với phiến đá…
- Thời gian thành công có thể cho hiệu quả ngắn nhất.

Tôi có thể giới thiệu với các bạn cách thển hiện kỹ thuật thật khéo của một nghệ nhân người Anh, khi thực hiện tạo hình vào đá cho một cây Phong Bonsai. Đầu tiên ông ta đào cây lên, rửa sạch bộ rễ rồi ghép vào phiến đá đã được lựa chọn. bộ rễ cố gắng giữ nguyên, tránh bị tổn thương và được sắp đặt, chọn hướng cây và các mảng rễ thật ăn nhập với phiến đá.Một điều đặc biệt là định hình thật chuẩn dáng vẻ của cây với phiến đá thuận theo ý tưởng tạo hình. Đây là vấn đề sau này sẽ khó thay đổi trong ý đồ tạo hình.

Khi đã có quyết định cuối cùng, ông ta liền cố định cây bằng cách lấy dây mềm buộc từng chiếc rễ cũng như gốc của cây thật chắc chắn vào phiến đá.

Các cành cây, ngọn cây, các mầm cơ bản cũng được chọn lựa định hình một cách tỷ mỷ. Một số mầm vọt gần gốc hoặc giữa thân cây trở xuống nên để lại, ưu tiên phát triển mạnh nhằm trong thời gian ngắn sẽ có bộ gốc cây có nhiều mắt sẹo hoặc vè bạnh.

Khi xong xuôi, việc cuối cùng và có điều khác biệt với chúng ta là ông ta bó toàn bộ tảng đá, bộ rễ (những phần cây và đá được cố định với nhau) bằng nilon – Đây là kỹ thuật đơn giản nhưng có tác dụng cách ly rễ tiếp xúc với đất trồng bên ngoài bề mặt (chú ý khi bọc nilon chúng ta chỉ bọc bề mặt và quanh sườn phiến đá mặt dưới của phiến đá được để trống cho bộ rễ được tiếp xúc với đất trồng).

Khi cuốn phủ nilon xong chúng ta cần buộc thêm dây mềm lần nữa để các phần nilon áp sát được bộ rễ và các khe, vách đá với mục đích áp đặt sự phát triển của các rễ sau này luôn ôm khít các bề mặt phiến đá một cách tự nhiên, thoải mái.

Cây và đá được trồng một cách kỹ càng xuống đất, lấp đất phủ kín các phần bọc nilon.

Trước khi trồng cần phải xử lý đất trồng đúng kỹ thuật tạo diện tiếp xúc tốt giữa đáy phiến đá, rễ cây và đất trồng.

Sau thời gian trồng cây cần được chăm sóc đặc biệt, chú ý tưới nhiều nước cho cây hàng ngày (bởi bộ rễ phía trên bị bọc nilon không được tiếp xúc với nước tưới thường xuyên) cho đến khi cây nảy mầm phát triển bình thường.

Cần chăm sóc cây chu đáo, kiểm tra bộ rễ thường xuyên.

Sau hai đến ba năm cho cây phát triển “xổng” khi kiểm nghiệm bộ rễ đã đặt yêu cầu chúng ta có thể chuyển cây vào chậu. 

Đưa cây lên mặt đất thật nhẹ nhàng, giữ gìn bộ rễ chu đáo tránh tổn thương.Chúng ta tiến hành cắt bỏ từng lớp dây buộc, nilon, phun nước rửa bộ rễ sau đó sắp đặt, cố định lại bộ rễ theo đúng ý đồ sáng tác.

Sau khi lược bớt bộ rễ, cắt ngắn, thu bộ rễ gọn gàng trước khi trồng vào chậu. 

Cần để nơi dâm mát, phun tưới nước đủ độ ẩm và cây của chúng ta đang dấn thân vào một hành trình mới.Nguồn: Internet


«  1 2 3  »