Kĩ thuật quấn dây uốn cành cho cây bonsai









Quấn dây là một phương pháp phổ biến trong kĩ thuật uốn cànhcây bonsai hiện nay vì sự tiện lợi cũng như hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm rõ kĩ thuật cũng như biết được kĩ thuật nhưng lại áp dụng không đúng.

Ưu điểm của phương pháp quấn dây uốn cành

- So với phương pháp cắt giật thì phương pháp quấn dây uốn cành sẽ nhanh chóng định hình được hình dáng của cây hơn.
- Khi áp dụng đúng kĩ thuật thì có thể tạo ra độ “co” cho cành cây ngay từ nhỏ.
- Đối với những cây là kim thì phương pháp này là phương pháp bắt buộc mà không có kĩ thuật nào có thể thay thế được.



Thời điểm

Cây bonsai đang phát triển mạnh và thành thục chính là thời điểm tốt nhất để thực hiện kĩ thuật quấn dây uốn cành. Lúc này cây tương đối cứng cáp, có thể chịu được lực khi uốn. Và lá non bắt đầu chuyển sang màu xanh đậm. Trước khi thực hiện quấn dây uốn cành, bạn có thể tạm ngưng tưới nước để cho cành cây héo, mềm dễ uốn. Nhưng cần đặc biệt lưu ý việc ngưng tưới nước phai tùy thuộc từng cây và từng điều kiện cụ thể.

Nguyên tắc quấn dây

Luôn bắt đầu quấn từ cành to nhất đến cành nhỏ nhất và nên quấn dây theo một góc 45 độ. Đối với những cành nhỏ thì nên quấn thật khéo léo và nhẹ nhàng, dùng tay tỳ lên sợi dây quấn chứ không tỳ lên cành cây khiến cây bị gãy, dập, hư. Sau khi quấn xong thì nên tạo một cái khóa (móc) ở đầu để tránh bị tuột. Về thông số, nên dùng dây quấn có kích thước 1/3 đường kính cành uốn và độ dài gấp 1,5  cành uốn. 



Tháo dây

Tháo dây quá sớm khiến cho cành cây chưa định hình được hình dáng, tháo dây quá muộn thì sẽ dẫn đến những vết lằn trên cành không thể khắc phục được. Tốt nhất là tháo dây khi dây đã ăn vào 1/3 đường kính của cành cây. Nếu như khi quấn thì quấn từ gốc ra ngọn thì khi tháo, sẽ tháo theo quy trình ngược lại, từ ngọn vào gốc. Nên dùng kìm chuyên dụng hoặc máy cắt dây để tháo dây một cách nhẹ nhàng và từ từ, tránh chạm vào vỏ của cành cây. 



Đào Trinh





«  1 2 3  »