Hướng dẫn cách tạo rễ cho bonsai

Thú chơi bonsai không chỉ là thế đứng cây đẹp, tán lá độc đáo, cành và hoa tươi sắc mà còn ở cả những bộ rễ. Không phải ngẫu nhiên mà những cây bonsai lại có bộ rễ nổi vừa độc vừa đẹp, mang đến cái nhìn đầy ấn tượng cho người chơi lẫn người xem. Đa số đều là có bàn tay khéo léo của con người tác động vào. Dưới đây là một vài chia sẻ về cách tạo rễ nổi cho bonsai.1. Thời điểm thực hiện 

Thông thường, cách chăm sóc bonsai nói chung và cách tạo rễ cho bonsai nói riêng thường được tiến hành vào thời điểm gần cuối Đông (tháng 11 âm lịch) đến hết mùa xuân năm sau. Sở dĩ chọn thời điểm này là vì thời tiết khá êm ả, ít mưa mà cũng không nhiều nắng. Không quá nóng hay quá lạnh như những tháng khác trong năm.

2. Chuẩn bị các thứ cần thiết 

Trước khi tiến hành tạo bộ rễ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết sau: 
- Cọc bằng tre non, dài khoảng 10- 20cm, vót vạnh, nhọn một đầu
- Ghim cũng bằng tre non, dài 12 cm, vót cạnh, nhọn hai đầu
- Lạc
- Bèo lục bình, xơ dừa3. Thực hiện "một công ba việc" 

Tiến hành sang chậu, thay đất và sắp xếp lại bộ rễ của cây cùng một lúc. Lưu ý là chậu cây phải duy trì được độ ẩm nhưng không được quá ướt hoặc quá khô. Còn đối với việc bứng rễ thì đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận, tránh làm đứt rễ, nhất là những rễ dài. Cách bứng rễ hiệu quả là bới đất đến khi còn một ít, một tay nắm thân nâng, tay kia đỡ lấy rễ, lật ngược cho ngọn quay xuống. Như vậy bao nhiêu rễ lớn bé cũng xuôi theo.

Sau đó tiến hành đặt cây vào chậu mới, trên một lớp đất trồng, đồng thời dùng cọc cắm và lạc giữ cây cố định. Tưới một ít nước cho đến khi nước rút hết, bộ rễ lộ ra, và khi ấy tiến hành sắp xếp lại bộ rễ sao cho đẹp, độc. Làm cho tới khi bộ rễ trở nên đẹp mắt, vừa ý thì tiến hành cắm cọc và ghim cố định, giữ nằm yên, không bị bung. 

Bước cuối cùng là rải một ít đất bột vào, tưới nước cho đất bột thấm vào từng sợi rễ, rồi lấp gốc cây lại. Nếu muốn đề phòng đất trôi đi khi tưới nước thì có thể cho rễ bèo, lục bình hay xơ dừa xé nhỏ vào chậu.

Đào Trinh

«  1 2 3  »