Hàng độc chơi Tết- bonsai linh chi

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là tới Tết, những người chơi cây bonsai đang tất bật lựa chọn cho gia đình mình một loại cây vừa đẹp, vừa độc, bất chấp giá cả. Những chậu nấm linh chi bonsai đang là thú chơi mới và đang được săn lùng với giá bạc triệu.

Giá bạc triệu vẫn hút khách

Mặc dù giá đắt đỏ nhưng linh chi bonsai đang được bán khá chạy trong dịp Tết Ất Mùi này, với số lượng tăng gấp đôi, gấp ba bình thường. Tùy vào số lượng cành, thế cây đơn hay đôi, cùng với mức độ phức tạp của kĩ thuật cắt ghép mà giá bán dao động ở mức thấp nhất là 700.000- 1.000.000 đồng/ chậu, còn giá bán cao nhất có thể lên tới chục triệu đồng/ chậu.Điều này có thể được lí giải như sau: điểm độc đáo của những chậu nấm linh chi bonsai đó là mang đến may mắn, trường tồn cho gia chủ vì nấm có mệnh độc, sắc đỏ. Hơn nữa, để một chậu linh chi bonsai trong phòng khách sẽ mang lại nhiều niềm vui và bình an trong ngày Tết cũng như cả năm sau đó.

Mỗi người mua sẽ có một quan điểm, suy nghĩ cũng như mong muốn riêng khi sắm sửa cho ngôi nhà thân yêu của mình một chậu bonsai linh chi. Các gia đình sẽ thường chọn những chậu có giá từ 1 triệu đồng để cầu mong may mắn, sức khỏe và tài lộc cho gia đình mình. 

Hết trang trí làm cảnh, đem... ngâm rượu

Thông thường thì linh chi là một loại nấm rất ngon, chế biến được nhiều món, mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho con người. Do đó, những chậu linh chi bon sai với hình dáng độc đáo, kì lạ được trưng bày ở phòng khách hay trên bàn làm việc sau khi không dùng để trang trí nữa thì không vứt đi, mà được sử dụng để chế biến.

Một chủ cửa hàng chuyên cung cấp những chậu linh cho bonsai cho biết: “ Một chậu linh chi bonsai có thế đẹp là khi độ cao vừa phải, có tán nhỏ và rộng. Tuy nhiên, phụ thuộc vào thẩm mỹ của mỗi người mà quan điểm này có thể khác nhau”. Vì kĩ thuật cắt ghép, nuôi trồng khá phức tạp nên linh chi bonsai vẫn chưa được phổ biến trên thị trường mặc dù đây đang là thú chơi mới, thu hút nhiều người. Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội chỉ có 1-2 cửa hàng bán linh chi bonsai.

Giai đoạn khó khăn nhất là nhân giống và tạo thế cho cây. Tuy nhiên, đến khi đã trưởng thành rồi thì không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc. Mùa đông tưới nước nhiều hơn, 4-5 lần/ ngày, mùa hè thì ít hơn, chỉ cần 3 lần/ ngày. Mỗi linh chi bonsai chơi được 5-6 tháng thì bị khô dần, tuy vẫn giữ được thế cũ nhưng không còn đẹp. Lúc đó có thể cắt ra ngâm rượu, uống rất bổ.
Đào Trinh

«  1 2 3  »