Các thế cây bonsai

Giá trị của cây bonsai nằm ở dáng cây. Dáng cây càng đẹp và độc đáo thì cây càng có giá trị cao cả về mặt thẩm mỹ lẫn kinh tế. Bonsai cũng có rất nhiều dáng cây khác nhau.

1. Thế tam đaThế này còn được gọi với những cái tên khác là tam tài, tam giáo hay thiên, địa, nhân. Thế này chỉ giành cho những cây cổ thụ, có gốc và thân to với 03 tán tròn xung quanh thân cây.

Tán thứ nhất có hình dáng là một mâm tròn, có kích thước to nhất, được hớt tỉa lúp búp. Tán thứ 2 cũng được hớt tỉa lúp búp nhưng có kích thước nhỏ hơn, mỏng hơn. Tán thứ 3 là tán ngọn, cách xa hơn tán thứ 2, không vươn cao mà được hớt tỉa lúp búp.

Thế cây này tượng trưng cho phúc – lộc – thọ. Đây còn là tượng trưng cho sự vĩnh cữu, hạnh phúc, giàu sang và sung túc, trường thọ.

2. Thế trực quân tử

Đây là thế mà những người cao tuổi rất thích. Thế trực tượng trưng cho những bậc nho sĩ với cốt cách ngay thẳng, đĩnh đạc. Cây có dáng thẳng đứng, các cành và nhánh cây thẳng, gọn, phân theo lối chiết chi hoặc tứ diện với đủ 04 mặt trái phải, trước sau.

3. Thế trực quân tử liên chiThế cây này cũng tương tự như 2 thế trên nhưng có điểm khác biệt là có từ 2 – 3 cây con xung quang cây mẹ. Những cây được tạo thế này thường là cây mai chiếu thủy. Cây mẹ có thân thẳng nhưng lại có các tàn nhánh như ôm lấy các cây con. Các cây con đều có đủ nhánh riêng biệt. Với bố cục và cách tạo dáng như vậy, thế cây này tượng trưng cho tình mẫu tử thiêng liêng, tình yêu thương con người.

4. Thế trung bình cong

Cây có thế trung bình cong là cây có thân được uốn cong tựa thân rồng. Cây có tán thứ nhất hướng về thân cây, tán thứ 2 uốn cong và cũng hướng về quy căn…các chi, nhánh được uốn so le, tứ diện với kích thước dưới to trên nhỏ. Thế cây này tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân.

5. Thế nhất trụ kình thiên

Thế cây này là dành cho những cây cổ thụ trực thọ, có gốc lớn và bộ rễ vững chắc, thân gồ ghề và không có nhánh. Đây là dáng cây không được nắn sửa nhiều với ý nghĩa chọc trời khuấy nước, tự tung tự tại. Cây cũng là biểu tượng cho những người quân tử hiên ngang, không bị bó buộc bởi điều gì.

6. Phong cách nghiêng

Là thế cây có thân nghiêng, phần chóp cây hướng về góc 45 độ so với phần gốc cây. Cành thứ nhất của cây mọc ở hướng đối nghịch, phá vỡ sự cân xứng của cây, tạo nên sự hài hòa cho phong cách này.

7. Thế trực liên chi

Cũng là cây có dáng trực với liên chi gồm những cành nhánh quấn quýt lấy nhau và ôm sát vào thân cây. Thế cây này là biểu tượng cho người phong lưu, ấm no sung mãn, vui tươi hạnh phúc.

8. Thế trung bình ngay

Là thế cây rất phổ biến, được người xưa yêu thích. Thế cây này là cây độc thụ, thân thẳng đứng với bộ rễ xòe và nổi lên trên mặt chậu. Gốc có những vết lồi lõm với tạo hình thú, thân cây xù xì, các cành nhánh phân theo lối chiết chi hoặc tứ diện. Thế này là biểu tượng cho người đạo đức, ngay thẳng thật thà.

ĐT

«  1 2 3  »