Các kiểu bonsai ấn tượng nhất

Bonsai có muôn vàn kiểu, muôn vàn hình dáng, và có thể được trồng trong chậu, khay đá hay thậm chí là các tảng đá. Hiện nay, ngoài các loại bonsai có hình dáng đẹp tự nhiên, các nghệ nhân còn tạo ra được muôn vàn “thế”, muôn vàn kích thước trông rất ấn tượng. Dưới đây là một số trường phái bon sai vô cùng độc đáo.

1. Bonsai trên cây khô

“Cha đẻ” của trường phái bonsai trên cây khô là một cựu võ sĩ Judo người Nhật- ông Masahiko Kimura. Đây là một phong cách rất lạ và vô cùng độc đáo. Bon sai được cắt, ghép, nuôi trồng và chăm sóc trên chính các cây khô, mang đến một cái nhìn đầy mới mẻ và khác lạ.2. Bonsai cổ thụ 

Đây là một sản phẩm nghệ thuật của nghệ nhân người Nhật Ben Oki, đồng thời chính bonsai cổ thụ này đã mang đến cho ông nhiều giải thưởng lớn của Mỹ. Đây là những loại cây cảnh lùn, gốc to nhưng lại xanh tốt và rất vững chắc. Sau này, ông Ben Oki cũng sáng lập ra một giải thưởng mang tên ông để trao cho những người có sản phẩm cây cảnh bonsai đẹp nhất- giải thưởng Ben Oki International Design Award.

3. Bonsai siêu nhỏ 

Đây là sản phẩm của một nghệ nhân người Australia- ông Lindsey Bebb. Sau gần 40 năm trong nghề, ông Lindsey Bebb đã trở nên nổi tiếng trong giới nghệ thuật bonsai nhờ những sản phẩm bonsai siêu nhỏ của mình. Tuy nhỏ nhưng bonsai vẫn đầy đủ cả hoa lá cành, không khác gì một thế giới thực vật thu nhỏ. Chúng không những đẹp về mặt hình thức mà còn hoàn hảo về mặt kĩ thuật.4. Bonsai Penjing

Một trường phái cây cảnh đặc biệt khác của nghệ nhân người Trung Quốc- ông Quingquan Zhou đó là bonsai Penjing. Đây là sự kết hợp giữa các loại cây cảnh siêu nhỏ với đất, cách bài trí hoa lá cành và đá tạo ra phong cảnh hữu tình giống như nội dung các bức vẽ tranh của người Trung Quốc. 

5. Bonsai Avant guarde 

Kết hợp giữa phong cách bonsai của người Nhật và phong cách penjing của người Trung Quốc, nghệ nhân Robert Steve người Indonesia đã sáng tạo ra bonsai avant guarde vọ cùng ấn tượng. Và chính sự kết hợp này đã mang đến cho Robert Steve giải Ben Oki International Design Award vì những sản phẩm độc đáo của mình.  

6. Bonsai Goshi

Sau một thời gian sang Nhật để nghiên cứu nghệ thuật trồng bonsai, cố nghệ nhân người Mỹ- ông John Naka đã cho ra đời một trường phái cây cảnh nổi tiếng ở Mỹ, đó là bonsai goshin. Nó phát triển mạnh những năm thập niên 50 và 60 ở thế kỷ trước. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của John Naka là cụm bonsai gồm 11 loại cây khác nhau hiện đang được trưng bày tại vườn cảnh quốc gia Arboretum. 

Đào Trinh«  1 2 3  »