Bí quyết giúp cây cảnh phát triển ổn định trong chậu

Trồng cây bonsai trong chậu là một yêu cầu đòi hỏi nhiều quy trình, thế nhưng làm sao để cây sinh trưởng và phát triển ổn định trong chậu mới là vấn đề quan trọng. Có 2 việc cơ bản bạn cần đặc biệt lưu ý là tưới nước và bón phân cho cây.

1. Tưới nước

Việc tưới nước cho cây bonsai trong chậu không thể tùy tiện, chúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chủng loại cây, kích thước chậu, nguồn nước,… Thông thường các cây mọng nước không yêu cầu tưới nước nhiều như những loại cây thủy sinh. Và chậu trồng cây có kích thước càng nhỏ thì cần phải tưới nước nhiều lần.

Việc tưới nước cho cây cần được tiến hành theo quy trình để đảm bảo cây không thiếu mà cũng không thừa nước, dẫn đến chết khô hoặc chết úng. 

- Lượng nước tưới cho một lần phải đảm bảo đủ làm ẩm đất trong chậu mà không gây tổn hại đến rễ.
- Nên tưới 2 lần/ ngày vào buổi sáng 7-8h hoặc chiều từ 16-17h.
- Nên tiến hành tưới phun tạo hạt trước khi tưới vào đất. Nên tưới đều tay, đưa qua đưa lại thay vì tưới cố định một chỗ. 2. Bón phân

Bón phân nên lưu ý đến chủng loại cây và thời kì sinh trưởng của cây. Thông thường, có 2 phương pháp bón phân cho cây cảnh trong chậu, đó là bón vào đất và bón thông qua tưới nước trên là cho cây. Vì cây trồng trong chậu- môi trường hẹp nên phương pháp bón phân cùng nước tươi được áp dụng nhiều hơn cả. Và người ta thường dùng phân dễ tiêu, nhanh phân giải để cây có thể dễ dàng hấp thụ được. 

Liều lượng phân cho một lần bón cũng là điều nên lưu tâm. Trước hết là phụ thuộc vào nhu cầu của từng loại cây, sau đó là thời kì sinh trưởng, và tiếp theo là các yếu tố như mùa vụ, lại phân bón, khả năng hấp thụ của đất,… Nhưng nên nhớ là liều lượng phân bón bao giờ cũng không được quá ngưỡng.Tỉ lệ, liều lượng phân bón như sau được cho là khoa học, hợp lí:

- 1kg đất không quá 10g đạm, 2,5g lân và 0,5g kali
- Tỉ lệ N: P: K=1: 3: 1 và kết hợp với phân vi lượng

Việc bón phân còn phải chú ý cả đến thời kỳ và thời gian bón cho cây cảnh. Thời kỳ bón thích hợp cho cây cảnh là vào đầu mùa mưa hoặc gần cuối mùa mưa, hoặc vào vụ xuân và vụ thu hàng năm cho cây. Đối với các loại phân dễ tiêu cần bón trực tiếp vào đất thì trong cách thức bón người trồng phải xới đất. 

Đào Trinh«  1 2 3  »